10/09/2021 13:18
Xem với cỡ chữ

Lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm

Lãi suất huy động tại các ngân hàng lớn liên tục giảm kể từ tuần đầu tháng 9.
Tại các ngân hàng lớn như Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), mức lãi suất huy động cao nhất đã giảm nhẹ từ 5,6%/năm xuống còn 5,5%/năm đối với các kỳ hạn dài từ 12-36 tháng.
Với mức lãi suất hiện tại, BIDV và Agribank đang niêm yết biểu lãi suất tương đồng với Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), thuộc nhóm lãi suất thấp nhất trong hệ thống.
Riêng Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank), lãi suất tiết kiệm cao nhất vẫn đang giữ ở mức 5,6%/năm với khoản gửi từ 12 tháng trở lên. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1-3 tháng ở nhóm ngân hàng này hiện ở mức từ 3,1-3,4%/năm; lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6-9 tháng niêm yết là 4%/năm.
Tại các ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất nhiều kỳ hạn cũng được điều chỉnh giảm trung bình từ 0,2-0,4%/năm. 
Số liệu thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy mặt bằng lãi suất đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm.
Tuy vậy, vẫn có một số ngân hàng huy động với lãi suất cao nhất trên 7%/năm đối với các khoản tiền gửi lớn. Cụ thể, Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) đang trả lãi suất cao nhất khoảng 7-7,3%/năm; Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương (Techcombank) trả lãi suất cao nhất tới 7,1%/năm; Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB) với lãi suất 7%/năm.
Để giúp doanh nghiệp "vượt bão" COVID-19, bên cạnh việc duy trì lãi suất cho vay ở mức thấp, chuyên gia kinh tế, tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu đề xuất cần lập Tổ hợp tín dụng đi kèm với Quỹ Bảo lãnh tín dụng với tổng hạn mức cho vay là 300.000 tỷ đồng với sự tham gia của các ngân hàng theo tỷ lệ tham gia khoảng 3% dư nợ của mỗi ngân hàng./.
Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :

Khách online:17320
Lượt truy cập: 11699313